Nuôi hàu biển mở hướng thoát nghèo cho người dân xã Nghi Thiết

Thứ năm - 22/09/2022 21:35
Nuôi hàu thương phẩm Thái Bình Dương hay còn gọi là hàu sữa hiện được người dân xã Nghi Thiết tập trung đầu tư vì đem lại thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Đây được xem là hướng đi mới trong việc chuyển đổi cơ cấu vật nuôi, mở ra cơ hội thoát nghèo cho người dân ở xã Nghi Thiết.
Xét về điều kiện tự nhiên Nghi Thiết là xã ven biển, có diện tích mặt nước lớn, khuất gió rất thuận lợi để phát triển nghề nuôi trồng thủy sản  như nghề nuôi cá lồng trên biển, nuôi ghêu và nuôi hàu thương phẩm. Cùng với đó, Nghi Thiết tiếp giáp với Thị xã Cữa lò, nơi thu hút hàng triệu du khách mỗi năm, đây sẽ là thị trường tiêu thu ổn định sản phẩm hàu nuôi cho người dân.
Mô hình nuôi Hàu trên sông Lò của nhân dân xã Nghi Thiết
Với lại, nuôi hàu là nghề dễ nuôi, không đòi hỏi quá nhiều kiến thức từ người nuôi; quá trình nuôi không phải cho hàu ăn, không tốn chi phí,(thức ăn của hàuấu trùng , vi khuẩn, sinh vật nhỏ, tảo silic có trong tự nhiên. Hàu sữa trưởng thành chủ yếu ăn thực vật phù du, mùn bã hữu cơ, tảo có trong môi trường nước). Tất cả các điều kiên trên hứa hẹn một hướng đi bền vững, một kết quả rất khả quan nếu người dân xã Nghi Thiết chọnnnuôi hàu là một hướng đi thoát nghèo và làm giàu ngay trên chính quê hương mình.
Năm 2018 chỉ có 8 hộ nuôi thì hiện nay xã Nghi Thiết có hơn 30 hộ nuôi  với diện tích hơn 1,8ha  sau khoảng thời gian 4 tháng nuôi ( 1 vụ ), hàu đã cho thu hoạch gần 60 tấn, với giá bán từ 20.000–25.000 đồng/1kg đối với hàu chưa bóc vỏ, trừ các khoản chi phí cho thu lãi  hơn 1 tỷ đồng.
Mô hình nuôi Hàu của nhân dân xã Nghi Thiết
Nhận thức được hiệu quả mô hình nuôi hàu mang lại cho người dân địa phương, thời gian qua Uỷ ban nhân dân thị xã Nghi Thiết thường xuyên phối hợp với Hội Nông dân  tích cực tuyên truyền vận động nhân dân mở rộng diện tích nuôi để phát triển kinh tế , có thêm việc làm và tăng thu nhập cho người dân, Ngoài nhân rộng mô hình, UBND xã đang khuyến khích người dân áp dụng KHKT để tăng năng suất và chất lượng sản phẩm. Thường  xuyên cứ các hộ dân tham gia các lớp tập huấn do huyện và tỉnh tổ chức, tham quan học hỏi kinh nghiệm tại tỉnh Quảng Ninh.  Năm 2022 UBND xã đã phối hợp  Liên hiệp các Hội Khoa học  và Kỹ Thuật Hà Tĩnh , tiếp nhận và cấp phát 75 vạn con giống cho 19 hộ dân để hỗ trợ nhân dân trong phát triển kinh tế.
Thời gian tới, UBND xã Nghi Thiết sẽ khảo sát quy hoạch vùng nuôi, ban hành nhiều cơ chế chính sách để hỗ trợ nhân dân nuôi hàu phát triển kinh tế, làm tiền đề xây dựng địa phương phát triển kinh tế theo hướng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới bền vững.

Tác giá: Lê Thị Lan-VP Đảng ủy.